เลือกหน้า

บทความ

วันสารทจีน วันอะไร? ไหว้ยังไงเป็นมงคล วิธีการง่ายๆไทยแท้ก็ไหว้ได้

วันสารทจีน อีกหนึ่งประเพณีจีน ที่ควรนึกถึง... ตามปฏิทินทางจันทรคติ วันสารทจีน จะตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ของปฏิทินจีน ซึ่ง วันสารทจีน นี้ก็ถือเป็นวันสำคัญที่ลูกหลานชาวจีนจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ โดยพิธีเซ่นไหว้...

อ่านเพิ่มเติม

ของขวัญวันแม่ 10 ไอเดียเซอร์ไพรส์คุณแม่สุดที่รัก

ของขัวญวันแม่ อะไรดี วันนี้เรามี 10 ไอเดียทำและซื้อของขวัญเซอร์ไรส์แม่ เนื่องใน วันแม่แห่งชาติ มาฝากค่ะ ของขัวญวันแม่ อะไรดี อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันแม่แห่งชาติแล้วนะคะ หลาย ๆ คนคงจะเตรียมเซอร์ไพรส์บอกรักคุณแม่แบบซึ้ง ๆ ให้ท่านได้มีความสุข...

อ่านเพิ่มเติม

“วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร” หรือวัดโพธิ์ มีคติว่า “ไหว้พระนอนวัดโพธิ์ ร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดีตลอดปี”

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (/พระ-เชด-ตุ-พน-วิ-มน-มัง-คะ-ลา-ราม/) หรือ วัดโพธิ์ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศด้วย...

อ่านเพิ่มเติม

วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง

วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเสด็จขึ้นครองราชสมบัติเป็นปฐมบรมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างสิ่งก่อสร้างขึ้นให้คล้ายคลึงกับกรุงศรีอยุธยามากที่สุด...

อ่านเพิ่มเติม

วัดบวรนิเวศวิหาร จะมีชีวิตประเสริฐสมกับคำว่า “บวร”

ประวัติและที่ตั้งของวัดบวรนิเวศวิหาร วัดบวรนิเวศวิหารเป็นวัดชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่ต้นถนนตะนาวและถนนเฟื่องนคร บางลำภู กรุงเทพฯ แต่เดิมวัดนี้เป็นวัดใหม่อยุ่ใกล้กับวัดรังษีสุทธาวาส ต่อมาได้รวมเข้าเป็นวัดเดียวกัน โดยกรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพย์...

อ่านเพิ่มเติม

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน

ภาพของพระปรางค์ วัดอรุณราชวราราม ที่ตั้งงามสง่าอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา คงเป็นภาพที่คนไทย(เกือบทุกคน) คุ้นตา แต่หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่า ภายใต้ความงดงามนั้นมีเกร็ดความรู้ซ่อนอยู่ไม่น้อยเลย วันนี้ Masterkool จึงขอนำเสนอความรู้เกี่ยวกับวัดอรุณฯ...

อ่านเพิ่มเติม

แฉต้นเหตุ ค่าไฟแพงกระฉูด คนบ่นยับช่วงหน้าร้อน

แฉต้นเหตุ ค่าไฟแพงกระฉูด คนบ่นยับช่วงหน้าร้อน ช่วงเดือน เม.ย.ร้อนมหาโหด หลายครอบครัวบ่นอุบกับค่าไฟแพงขึ้นกระฉูด ทั้งที่ใช้ไฟฟ้าตามปกติเหมือนเดือนที่ผ่านๆ มา วันนี้เรามีคำตอบ ที่ทำให้หลายคนคลายข้อสงสัย ไม่ใช่เกี่ยวกับมิเตอร์ไฟโดนโกงแต่อย่างใด...

อ่านเพิ่มเติม

ประหยัดไฟฟ้าหน้าร้อนกับ MASTERKOOL

เมื่อประเทศไทยเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการ และสิ่งที่ตามมาจากหน้าร้อน นอกจากอากาศที่ร้อนแรงแล้ว รายจ่ายค่าไฟฟ้าก็มักจะเพิ่มสูงขึ้นไปด้วย กระทรวงพลังงาน มีวิธีการลดใช้พลังงานในช่วงหน้าร้อนนี้ เพื่อประหยัดพลังงาน และช่วยเซฟเงินในกระเป๋าด้วย...

อ่านเพิ่มเติม

โรคลมแดด (Heat Stroke) วายร้ายในหน้าร้อน

ช่วงนี้อากาศร้อนจัดกลับมาทำหน้าที่ประจำอีกครั้ง หลังพักร้อนสั้น ๆ ให้ความเย็นเข้ามาทำงานแทนได้แป๊บเดียว ชนิดที่ยังไม่ทันหนาวก็โบกมือบ๊ายบายกันเสียแล้ว อากาศแบบนี้กระทบต่อการใช้ชีวิตของคนทำงานไม่น้อย...

อ่านเพิ่มเติม

สงกรานต์นี้หนีรถติด ไปเส้นทางไหนดี?

กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางการเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 พร้อมจัดทำ QR Code Scan สำหรับติดตามสภาพจราจรได้แบบเรียลไทม์ วันนี้ (5 เม.ย.2562) นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562...

อ่านเพิ่มเติม