เลือกหน้า

คำถามที่พบบ่อย

คำถามยอดฮิตพัดลมไอเย็น

ใช้แล้วปอดชื้นหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่?

ไม่แน่นอน เพราะ….

1. ไม่มีละอองน้ำออกมาจากเครื่อง

2. ต้องใช้ในห้องที่มีการระบายอากาศได้ เพียงเปิดหน้าต่างหรือประตูเท่านั้น จะช่วยให้มีการหมุนเวียนอากาศ ทำให้ไม่มีปัญหาความชื้น

3. แผ่นทำความเย็น (Cooling pad) มีคุณสมบัติพิเศษ สามารถควบคุมความชื้นได้อัตโนมัติ คือเมื่ออากาศโดยรอบมีความชื้นสูง แผ่นทำความเย็นจะระเหยน้ำน้อยลงจนไม่ระเหยน้ำเลย และจะระเหยน้ำมากขึ้นเมื่อความชื้นในอากาศต่ำลง

นอกจากนี้เรามีลูกค้าที่เป็นโรงพยาบาลหลายที่ทั่วไทย เช่น รพ.ศิริราช รพ.รามาธิบดี รพ.บำรุงราษฎร์ เป็นต้น ขนาดโรงพยาบาลชั้นนำยังวางใจใช้พัดลมไอเย็นของเราเลย จึงกล้าพูดได้เต็มปากว่าปลอดภัยไร้กังวล

เครื่องทำงานยังไง?

พัดลมไอเย็นทำความเย็นได้ด้วยหลักการระเหยตัวของน้ำ ซึ่งเป็นหลักการตามธรรมชาติ เสมือนความเย็นบริเวณริมแม่น้ำหรือน้ำตก โดยพัดลมชนิดพิเศษจะดึงลมร้อนจากหลายทิศทาง ผ่านแผ่นทำความเย็นชนิดพิเศษที่มีน้ำไหลเวียนตลอดเวลา เมื่อความร้อนมากระทบแผ่นทำความเย็นจะเกิดการระเหยตัวและดูดความร้อนออกจากอากาศ กลายเป็นลมเย็นสดชื่นเป่าออกมาหน้าเครื่อง ให้ความรู้สึกเย็นสบายเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

ลดอุณหภูมิได้เท่าไหร่?

5-15 องศา ยิ่งอากาศร้อน ยิ่งลดอุณหภูมิได้มาก เพราะพัดลมไอเย็นของเราถูกออกแบบให้มีการดึงลมเข้าหลายทิศทาง ใช้พัดลมชนิดพิเศษดึงลมร้อนจากหลายทิศทาง ผ่านแผ่นทำความเย็นชนิดพิเศษที่มีพื้นที่แลกเปลี่ยนความร้อนมากขึ้น ทำให้ความร้อนระเหยตัวได้ดีขึ้น เมื่อปลายเดือน เม.ย. ปีที่แล้วลดได้สูงสุดถึง 15 องศา เย็นที่สุดในท้องตลาด บางยี่ห้อดูคล้ายๆ แต่ไม่ได้ออกแบบอย่างเชี่ยวชาญจริงๆ พอทำงานแล้วไม่เย็น เรากล้าท้าให้ลองในทุกพื้นที่

กินไฟไหม?

หากเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ของเราประหยัดไฟกว่า เพราะเราเลือกใช้พัดลมชนิดพิเศษที่แรงลมดีแต่กินไฟน้อย  และหากเทียบกับแอร์เราประหยัดค่าไฟกว่า 10 เท่า   ยกตัวอย่างเช่น แอร์ 9,000 BTU (880 W) สำหรับพื้นที่ 10-12 ตรม. กินไฟ 2.64 บาท/ชม.  เทียบกับรุ่น MIK-07EX (88 W) สำหรับพื้นที่ 12 ตรม. ค่าไฟ 0.26 บาท/ชม. ถ้าใช้แทนแอร์ก็ประหยัดไปชม.ละ 2.38 บาท เดือนละ 714 บาท สี่เดือนกว่าๆ ก็คุ้มทุน ยิ่งใช้ยิ่งเงินเหลือ

* ข้อมูลเพิ่มเติม แอร์ 18,000 BTU (2,020 W) สำหรับพื้นที่ 20 ตรม. และแอร์ 24,000 BTU (2,500 W) สำหรับพื้นที่ 30 ตรม.

พัดลมไอเย็นมาสเตอร์คูลดีกว่ายี่ห้ออื่นยังไง?

– เย็นทุกรุ่น เย็นที่สุดในท้องตลาด ลดอุณหภูมิสูงสุด 15 องศา ด้วยการออกแบบที่สามารถดึงลมเข้าหลายทิศทาง พัดลมชนิดพิเศษที่ดึงลมได้ปริมาณมากแต่เสียงเบา และแผ่นทำความเย็นชนิดพิเศษและมีพื้นที่แลกเปลี่ยนความร้อนมาก
– ดีไซน์ทันสมัยไม่เหมือนใคร (ออกแบบโดยทีมผู้เชี่ยวชาญและมีสิทธิบัตรการออกแบบทุกรุ่น) มีหลากสี หลายขนาด เหมาะกับทุกความต้องการของลูกค้า
– มอเตอร์คุณภาพสูง กล้ารับประกัน 3 ปี (ยกเว้นรุ่น MIK-35EX, MIK-70EX ที่รับประกัน 1 ปี แต่ซ่อมฟรีถึงบ้าน)
– สินค้ามีคุณภาพสูง ได้รับรางวัล TTM แบรนด์ไทยที่น่าเชื่อถือรายเดียวในธุรกิจพัดลมไอเย็น และได้รับมาตรฐานสากลมากมาย ส่งออกไปแล้วกว่า 40 ประเทศทั่วโลก เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง จีน สิงคโปร์ อเมริกา แคนาดา อินเดีย เป็นต้น
– บริการครบวงจรถึงที่ทั่วไทย

ทำไมพัดลมไอเย็นมาสเตอร์คูลตัวเล็กกว่าแต่ราคาแพงกว่ายี่ห้ออื่น?

พัดลมไอเย็นที่ดีต้องลมแรง และเย็นจริง  ขนาดใหญ่แต่ลมไม่แรงหรือไม่เย็นจริงก็ไม่น่าซื้อเพราะไม่ตอบโจทย์  พัดลมของเราถูกออกแบบมาเพื่อลมแรงและเย็นจริง โดยมีขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละขนาดพื้นที่อยู่แล้ว

ทำไมไม่แถมแผ่นเจลทำความเย็น?

พัดลมไอเย็นที่ดีต้องเย็นได้โดยไม่พึ่งแผ่นเจลทำความเย็น พัดลมไอเย็นที่แถมแผ่นเจลทำความเย็น แถมกี่อันก็ไม่เย็น แม้เติมน้ำอุณหภูมิห้อง แต่ด้วยพัดลมชนิดพิเศษที่สามารถดึงลมปริมาณมากเข้าจากหลายทิศทาง ผ่านแผ่นทำความเย็นชนิดพิเศษที่มีพื้นที่แลกเปลี่ยนความร้อนมาก ทำให้สร้างลมเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

*** ทั้งนี้ทั้งนั้นน้ำในถังต้องสะอาด  ไม่มีละอองฝุ่นซึ่งเป็นสาเหตุให้รางกระจายน้ำอุดตัน  น้ำไม่ไหล  ปั้มไม่ดูดน้ำ…ระบบ Cool ก็ไม่สมบูรณ์

ทำไมตอนใช้งานครั้งแรกๆ มีกลิ่นแปลกๆ?

กลิ่นนั้นมาจากกาวที่ใช้ทำแผ่นทำความเย็น สามารถกำจัดได้โดยการเดรนน้ำทิ้งเมื่อใช้งาน 1-2 ครั้งแรก

แล้วต้องใส่น้ำแข็งให้เย็นยิ่งขึ้นไหม?

ไม่จำเป็นต้องมาเสียเวลาหาน้ำแข็งมาใส่ เพราะแค่เติมน้ำอุณหภูมิห้อง แต่พอใช้ไปซักพัก น้ำในถังจะเย็นลงโดยอัตโนมัติ เพราะการแลกเปลี่ยนความร้อนที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง

อายุการใช้งานกี่ปี?

เราพัดลมไอเย็นมาขายมาแล้ว 5-6 ปี ปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่ก็ยังใช้งานได้อยู่ แต่ต้องหมั่นดูแลรักษา ทำความสะอาด หรืออาจต้องเปลี่ยนอะไหล่บางชิ้นส่วน เช่น แผ่นทำความเย็น แผ่นกรองฝุ่น เป็นต้น

แผ่นทำความเย็นทำจากอะไร ใช้ได้กี่ปี ค่าเปลี่ยนแพงไหม?

แผ่นทำความเย็นทำจากเซลลูโลสชนิดพิเศษที่มีความสามารถในการดูดซับน้ำได้ดี มีอายุการใช้งาน 3-4 ปี (หากดูแลรักษาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ) เมื่อต้องเปลี่ยนก็ราคาไม่กี่ร้อยบาทต่อชุด

ทำไมเสียงดังกว่าพัดลมและแอร์?

เพราะเราใช้พัดลมชนิดพิเศษที่มีประสิทธิภาพในการดึงลมในปริมาณมากจากหลายทิศทางมาผ่านแผ่นทำความเย็นเพื่อให้ได้ลมเย็นสดชื่นและครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด จึงมีเสียงดังกว่าพัดลมและแอร์ แต่ยังมีเสียงเบากว่าพัดลมไอเย็นยี่ห้ออื่นเมื่อเทียบรุ่นต่อรุ่น

ใส่น้ำหอมลงไปในน้ำได้ไหม?

ไม่แนะนำ เพราะจะทำให้แผ่นทำความเย็นอุดตัน แต่สามารถใช้น้ำหอมแบบติดในรถยนต์ติดด้านหน้าตัวเครื่องแทนได้

การดูแลรักษายุ่งยากไหม?

ง่ายกว่าแอร์ สามารถทำเองได้ด้วยตัวเอง หลักๆ ก็จะมีแผ่นกรองฝุ่น แผ่นทำความเย็นและถังน้ำที่ต้องดูแลทำความสะอาดสม่ำเสมอเดือนละ 1-2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในการใช้งานว่ามีฝุ่นเยอะมากน้อยแค่ไหน

เสียซ่อมที่ไหน ระยะเวลาไหร่ และมีอะไหล่เปลี่ยนครบทุกชิ้นไหม?

เสีย ซื้อที่ไหนส่งซ่อมที่นั่น ระยะเวลาซ่อมตามเงื่อนไขของสถานที่ขาย อะไหล่มีครบทุกชิ้นทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น

กลิ่นอับเกิดจากอะไร?

เกิดจากแผ่นทำความเย็นเปียกชื้นข้ามคืน สามารถแก้ปัญหาได้โดยการปิดปุ่ม Cool ก่อนปิดเครื่องครึ่งชั่วโมง เพื่อให้พัดลมเป่าแผ่นทำความเย็นให้แห้ง

ผลิตที่ไหน?

ผลิตที่โรงงานของเราที่เมืองจงซาน ประเทศจีน ออกแบบ พัฒนาและควบคุมคุณภาพโดยทีมวิศวกรของมาสเตอร์คูลประเทศไทย

คำถามยอดฮิตรุ่น KOOLBOT

ทำไมรุ่น MIK-07EC และ MIK-07EX ไม่มีล้อ?

เพราะตัวเครื่องมีขนาดเล็กและไม่สูง ไม่สะดวกในการก้มเข็น อีกทั้งยังน้ำหนักเบา ยกได้สะดวกและวางบนโต๊ะหรือเก้าอี้ได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

ทำไมไม่มีแผ่นกรองฝุ่น?

เพราะเราเลือกใช้แผ่นทำความเย็นชนิด 4090 ที่มีรูขนาดเล็ก สามารถแลกเปลี่ยนความร้อนและกรองฝุ่นได้ดียิ่งขึ้น

ทำไมช่องลมเล็ก?

เป็นการออกแบบให้เหมาะกับใบพัดชนิดพิเศษที่สามารถส่งลมได้ไกล ได้ปริมาณลมเท่ากับพัดลมปกติ แต่เสียงเบา

ทำไมไม่มีโอโซน?

เนื่องจากถังน้ำมีขนาดเล็ก ทำให้โอโซนไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนรุ่นใหญ่ แต่สามารถถอดถังน้ำออกมาล้างได้โดยง่าย

ทำไมไม่มีไอออนเหมือนยี่ห้ออื่น?

เพราะปริมาณไอออนที่เจ้าอื่นๆ ใช้มีน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณลมที่ออกมา ทำให้ไม่มีผลเรื่องการฆ่าเชื้อโรคในอากาศ

ทำไมมีขนาดเล็ก?

เพราะด้วยการออกแบบและเทคโนโลยีการดึงลมเข้ารอบทิศทาง (แผ่นทำความเย็น 4 แผ่น 4 ด้าน) ทำให้สามาถลดขนาดของเครื่องให้เล็กลงได้ เพื่อให้ประหยัดพื้นที่ แต่ยังคงมีประสิทธิภาพการลดอุณหภูมิสูงสุดเหมือนรุ่นใหญ่

ทำไมไม่มี Timer?

เพราะเราได้สำรวจความต้องการของลูกค้าแล้วพบว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ลูกค้าไม่ได้ใช้ประโยชน์

ทำไมไม่มีเซ็นเซอร์ตัดปั๊มน้ำและเตือนเมื่อน้ำหมด?

เพราะเราออกแบบให้ถังน้ำมีลักษณะโปร่งแสงและเห็นระดับน้ำได้โดยง่าย ในขณะที่ปั๊มน้ำเป็นชนิดพิเศษที่สามารถใช้งานโดยไม่มีน้ำได้ต่อเนื่องอย่างปลอดภัย

ทำไมไม่แถมแผ่นเจลทำความเย็น?

พัดลมไอเย็นที่ดีต้องเย็นได้โดยไม่พึ่งแผ่นเจลทำความเย็น พัดลมไอเย็นที่แถมแผ่นเจลทำความเย็น แถมกี่อันก็ไม่เย็น แม้เติมน้ำอุณหภูมิห้อง แต่ด้วยพัดลมชนิดพิเศษที่สามารถดึงลมปริมาณมากเข้าจากหลายทิศทาง ผ่านแผ่นทำความเย็นชนิดพิเศษที่มีพื้นที่แลกเปลี่ยนความร้อนมาก ทำให้สร้างลมเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำไมต้องมีสายยางรัดแผ่นทำความเย็น?

เพื่อให้ปลอดภัยระหว่างการขนส่ง สามารถตัดทิ้งได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ เลย

มีข้อควรระวังอะไรไหม?

– เวลาแกะฝาหลังและฝาข้างต้องเล็งลูกศรให้พอดีกันก่อนหมุนเข้าหรือถอดออก

– เวลาเติมน้ำต้องอย่าให้เกินขีดระดับสูงสุด (MAX) ไม่งั้นเวลาเคลื่อนย้ายจะทำให้น้ำหก